การปฏิเสธทำให้เจ็บมาก

มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าการให้ของขวัญได้กลายเป็นจุดสนใจหลักของเทศกาลวันหยุด แต่ในฐานะผู้ปกครองคุณยังคงสามารถควบคุมความคาดหวังของเด็ก ๆ ได้เมื่อนำเสนอ
สัมผัสหนึ่งที่ได้รับความนิยมแนะนำให้เด็กได้รับของขวัญสี่อย่างสูงสุด: สิ่งที่พวกเขาต้องการสิ่งที่พวกเขาต้องการสิ่งที่จะสวมใส่และบางสิ่งบางอย่างที่จะอ่าน ยอดคงเหลือในทางปฏิบัตินำเสนอด้วยอย่างน้อยหนึ่งในความปรารถนาของพวกเขา
อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือวันหยุดนั้นมีมากกว่าของกำนัล งานวิจัยที่ทำที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์แสดงให้เห็นว่าเด็ก ๆ ได้รับความเพลิดเพลินจากประสบการณ์พิเศษมากกว่ารายการวัสดุ
ดังนั้นเริ่มต้นหรือเพิ่มประเพณีของครอบครัวเช่นปลูกต้นไม้ที่เขียวชอุ่มตลอดปีซึ่งคุณทุกคนจะเฝ้าดูเติบโตตลอดหลายปีที่ผ่านมา หรือนำตระกูลของคุณไปพร้อมกับหลานสาวและหลานชายเพื่อไปแสดงในวันหยุดหรือไปเล่นสเก็ตน้ำแข็งเป็นครอบครัว หากการเงินอนุญาตให้วันหยุดพักผ่อนของครอบครัวสามารถสร้างความทรงจำที่มีค่าตลอดชีวิต
เมื่อคุณไปซื้อของให้มองหาวิธีที่จะทำให้ของขวัญมีความหมายมากขึ้น ตัวอย่างเช่นแทนที่จะซื้อเครื่องประดับสำหรับลูกสาววัยรุ่นของคุณลองเรียนทำเครื่องประดับกับเธอ
โปรดจำไว้ว่าคุณอาจต้องใช้ประเพณีเพื่อเปลี่ยนแปลงแม้แต่น้อย นักวิจัยในออสเตรเลียพบว่าการแลกเปลี่ยนของขวัญเป็นพลังขับเคลื่อนของครอบครัวที่แม้แต่คนที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมก็ยังให้ความกดดันแก่ครอบครัวเพื่อให้ของขวัญที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเกี่ยวกับของกำนัลตอนนี้เป็นเวลาที่ดีในการสอนเด็ก ๆ ถึงความสำคัญของการให้กลับคืนมาในช่วงบ่ายของการเป็นอาสาสมัครหรือซื้อของขวัญเพื่อบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่มีค่า

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว