ผลเบอร์รี่อาจเสนอการป้องกันโรคพาร์คินสันหวาน

ไขมันหน้าท้องสามารถเป็นปัญหาแม้แต่กับคนที่ไม่อ้วนหรือไม่?
งานวิจัยใหม่บอกว่าใช่น้ำหนักส่วนเกินรอบกลางช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรแม้สำหรับคนที่คิดว่าน้ำหนักปกติ
นอกจากนี้คนน้ำหนักปกติที่มีไขมันส่วนเกินในท้องมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนตามรายงานการวิจัยใหม่ตีพิมพ์ออนไลน์เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ใน พงศาวดารอายุรศาสตร์
“ไขมันพุงเป็นไขมันที่ไม่ดี” ดร. Paul Poirier จากสถาบันโรคหัวใจแห่งมหาวิทยาลัย Laval ในเมืองควิเบกประเทศแคนาดาและผู้เขียนบทความกล่าวในวารสารฉบับเดียวกัน
ไขมันในกระเพาะอาหารนั้นเชื่อมโยงกับคอเลสเตอรอลสูงการอักเสบโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน
“ เมื่อคุณมีไขมันบริเวณหน้าท้องมันยิ่งแย่กว่าการมีไขมันรอบสะโพกจำนวนเท่ากัน” Poirier กล่าว “ถ้าน้ำหนักของคุณเป็นปกติ แต่คุณมีน้ำหนักอยู่ตรงกลางมันก็ไม่ดีถ้าคุณมีหน้าท้องมากกว่า 40 นิ้วสำหรับผู้ชายและ 34 นิ้วสำหรับผู้หญิงนี่เป็นโรคอ้วน [แม้ว่าการวัดน้ำหนักของคุณดูเป็นปกติ]” Poirier กล่าว
คนเหล่านี้อาจไม่เป็นโรคอ้วนจากมุมมองของน้ำหนัก แต่พวกเขาเป็นโรคอ้วนจากมุมมองของเอวเขากล่าว
ทีมวิจัยนำโดยดร. Francisco Lopez-Jimenez ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ Mayo Clinic ในเมือง Rochester ใช้ข้อมูลจากการสำรวจระดับชาติเพื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในผู้ใหญ่มากกว่า 15,000 คน เวลาในการติดตามค่าเฉลี่ยคือ 14 ปี
นักวิจัยได้ศึกษาดัชนีมวลกาย (BMI) ซึ่งเป็นค่าประมาณคร่าวๆของไขมันในร่างกายจากการวัดน้ำหนักและส่วนสูง พวกเขายังดูอัตราส่วนเอวต่อสะโพก
นักวิจัยพบว่าผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักปกติที่มีไขมันในกระเพาะอาหารเป็นพิเศษมีอัตราการรอดชีวิตในระยะยาวที่เลวร้ายที่สุดโดยไม่คำนึงถึงค่าดัชนีมวลกาย และผู้ชายน้ำหนักปกติที่มีท้องใหญ่ดูเหมือนว่าจะแย่กว่าผู้หญิงเรียวที่อ้วนมาก
ชายน้ำหนักปกติที่มีไขมันรอบเอวเพิ่มขึ้นร้อยละ 87 มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในระหว่างการศึกษาเปรียบเทียบกับผู้ชายที่น้ำหนักปกติโดยไม่มีไขมันหน้าท้องเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน (วัดโดย BMI แต่เพียงผู้เดียวโดยไม่มีข้อมูลขนาดเอวที่เฉพาะเจาะจง) คนน้ำหนักปกติที่มีไขมันหน้าท้องเป็นพิเศษมีความเสี่ยงมากกว่าการเสียชีวิตเร็วกว่าสองเท่า
ผู้หญิงน้ำหนักปกติที่มีไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 50 มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในระหว่างการศึกษาเมื่อเทียบกับผู้หญิงน้ำหนักปกติที่มีน้ำหนักกระจายทั่วร่างกายเท่ากัน เมื่อเทียบกับผู้หญิงอ้วน (วัดจากค่าดัชนีมวลกายเท่านั้น) ผู้หญิงน้ำหนักปกติที่มีไขมันหน้าท้องมีความเสี่ยงสูงกว่าร้อยละ 32 ในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
ดร. David Katz ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการป้องกันมหาวิทยาลัยเยลใน New Haven, Conn.
และประธานวิทยาลัยเวชศาสตร์ไลฟ์สไตล์อเมริกันกล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้ทำให้เกิดคำถามว่าใครจะมีไขมันหน้าท้องมากขึ้นและยังคงมีน้ำหนักปกติตาม BMI ของพวกเขา
บางคนมีแนวโน้มที่จะสะสมไขมันส่วนเกินบริเวณกลางเขากล่าว สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การสะสมไขมันในอวัยวะสำคัญโดยเฉพาะตับเขาอธิบาย

อีกกลุ่มหนึ่งอาจเป็นผู้ที่มีไขมันและความเจ็บป่วยส่วนเกินในช่วงแรกอาจทำให้สูญเสียมวลร่างกายน้อย แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนจากการศึกษานี้ว่ามีกี่คนที่จะตกอยู่ในหมวดหมู่นี้เขากล่าวเสริม
โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุที่มีคนน้ำหนักเพิ่มขึ้นกลางแคทซ์กล่าวว่า “เรารู้มานานแล้วว่าสายพันธุ์ที่มีน้ำหนักเกินทุกประเภทไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเท่าเทียมกันโดยคำนึงถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพและโรคอ้วนกลางเป็นโรคที่เกี่ยวข้องมากที่สุด”
ในบทบรรณาธิการของเขา Poirier เขียนว่า “ข้อมูลใหม่เหล่านี้เป็นหลักฐานว่าแพทย์ควรมองข้ามค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ถึงแม้ว่าการประเมินมวลไขมันรวมกับค่าดัชนีมวลกายเพื่อระบุผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้นเป็นการเริ่มต้นที่ดี

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว