มลพิษทางอากาศทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและความตาย

ผู้หญิงหลายคนในประเทศกำลังพัฒนาไม่สามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกขั้นสูงได้ แต่นักวิจัยบอกว่าเทคนิค “AI” ใหม่อาจช่วยได้
เทคนิคนี้อาศัยภาพถ่ายและปัญญาประดิษฐ์คอมพิวเตอร์เพื่อระบุการเปลี่ยนแปลงที่อาจนำไปสู่มะเร็งปากมดลูก
ดร. มาร์กชิฟฟ์แมนผู้นำการศึกษาและเพื่อนร่วมงานกล่าวว่าการจับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ แต่เนิ่นๆเมื่อพวกมันยังสามารถเยียวยารักษาได้ง่ายสามารถช่วยชีวิตผู้หญิงจำนวนมากได้
การตรวจคัดกรองรอบเดียวโดยใช้เทคนิคใหม่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอันตรายในปากมดลูกในผู้หญิงมากกว่าครึ่งหนึ่ง 25 ถึง 49 งานวิจัยใหม่พบ
“ ในรอบแรกของเรา (ด้วยเทคนิคนี้) เราสามารถระบุผู้หญิงครึ่งหนึ่งที่ในอนาคตจะได้รับการเป็นผู้นำล่วงหน้า” ชิฟฟ์แมนจากแผนกระบาดวิทยาและพันธุศาสตร์โรคมะเร็งของสถาบันมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกากล่าว
“ เราต้องการให้ทุกคนมีโอกาสในการแพทย์ที่มีคุณภาพและพัฒนาเทคนิคที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่เพื่อป้องกันความทุกข์ทรมาน” ชิฟฟ์แมนกล่าวเสริม
มะเร็งปากมดลูกยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยของโรคมะเร็งทั่วโลก หนึ่งในสี่ของผู้หญิงหนึ่งล้านคนเสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกในแต่ละปีและ 90% ของการเสียชีวิตเหล่านี้เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางที่มีโปรแกรมป้องกัน จำกัด ตามข้อมูลพื้นฐานในการศึกษา
มะเร็งชนิดนี้เกิดจากการติดเชื้ออย่างต่อเนื่องของเชื้อ papillomavirus (HPV) บางสายพันธุ์ วัคซีนมีไว้เพื่อป้องกัน HPV
ในพื้นที่ที่ไม่มีการตรวจคัดกรองขั้นสูงเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใช้เทคนิคที่เรียกว่าการตรวจด้วยสายตาด้วยกรดอะซิติก ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพใช้กรดอะซิติกเจือจาง (ส่วนประกอบหลักของน้ำส้มสายชู) กับปากมดลูกแล้วตรวจดูที่ปากมดลูก กรดอะซิติกอาจทำให้เซลล์ผิดปกติเปลี่ยนเป็นสีขาว
การทดสอบนี้สะดวกและประหยัด นอกจากนี้ยังง่ายต่อการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพให้ทำ แต่มันก็ไม่ถูกต้องเท่าเทคนิคการคัดกรองขั้นสูงมากนัก
ในการศึกษาที่คอสตาริก้าในปี 1990 ภาพถ่ายถูกตรวจสอบด้วยสายตาของผู้หญิงมากกว่า 9,400 คน สุขภาพของพวกเขาถูกติดตามมานานถึง 18 ปี นี่หมายความว่านักวิจัยรู้ว่าใครเป็นมะเร็งหรือผู้พัฒนาและไม่ได้เป็น
พวกเขาใช้ข้อมูลนี้และภาพถ่ายเพื่อ “ฝึกอบรม” เทคโนโลยี AI เพื่อตรวจสอบว่าใครจะเป็นและไม่ต้องการการรักษา
อัลกอรึทึมคอมพิวเตอร์สามารถตรวจจับบริเวณที่น่าสงสัยมากขึ้น (รอยโรคระดับสูง) และมะเร็งได้มากกว่าผู้เชี่ยวชาญของมนุษย์ที่ทำการตรวจปากมดลูกด้วยสายตา มันยังใช้ Pap smear ซึ่งเป็นมาตรฐานการตรวจหามะเร็งปากมดลูกเป็นเวลาหลายปีในประเทศที่พัฒนาแล้ว
“การเรียนรู้ด้วยเครื่องทำได้ดีกว่าผู้เชี่ยวชาญของมนุษย์โดยมีอัตรากำไรที่สำคัญนอกจากนี้ยังระบุมะเร็งได้มากกว่า Pap smear และมันมีข้อได้เปรียบในการใช้ทรัพยากรน้อยมากในที่สุดคุณจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือและคุณสามารถวางแอป Schiffman กล่าว
ดร. เจนนิเฟอร์วูเป็นสูติแพทย์ – นรีแพทย์ที่โรงพยาบาลเลนนอกซ์ฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้
“ เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยได้มากในสถานที่ที่มีทรัพยากรทางการแพทย์ต่ำซึ่งผู้หญิงเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น” หวู่ผู้ไม่มีบทบาทในการศึกษากล่าว
เธอบอกว่าผู้หญิงในพื้นที่เหล่านี้มักจะมีข้อ จำกัด ในการเข้าถึงคลีนิคการแพทย์ “ ดังนั้นการมองเห็นและการรักษาในการเยี่ยมชมครั้งเดียวกันนั้นดีกว่ามากสำหรับผู้ป่วย” วูกล่าว
Schiffman กล่าวว่าวิธีนี้อาจจะไม่แทนที่วิธีที่ใช้ในสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน เขามองเห็นว่ามันถูกใช้ในพื้นที่ที่ผู้หญิงจำเป็นต้องได้รับการตรวจและรักษาในวันเดียวกันหากการทดสอบแสดงประเด็นที่น่ากังวล
Dr. Amanda Shepherd-Littlejohn ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยาที่โรงพยาบาล NYU Winthrop ใน Mineola, N.Y. ตกลง
“ โดยรวมแล้วโปรแกรม AI มีความหวังสูงและจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในพื้นที่ของโลกที่ต้องการวิธีการ ‘ดูและรักษา’ ‘Shepherd-Littlejohn กล่าวซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการวิจัยกล่าว
หากสงสัยว่ามีรอยโรคหรือมะเร็งคุณภาพสูงผู้หญิงสามารถมีการตัดออกจากบริเวณที่ผิดปกติได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการตรวจ Pap หรือผลการตรวจชิ้นเนื้อ
 
ผลการศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 10 มกราคมใน วารสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว