สารกันบูดในผ้าเช็ดทำความสะอาดเด็กที่เชื่อมโยงกับผื่นในเด็กบางคน

นักวิจัยรายงานว่าการวัดฤดูกาลอุ่นเครื่องข้อมือ rotator สามารถช่วยให้ทีมแพทย์มองเห็นเหยือกเหล่านั้นที่มีความเสี่ยงสูงในการเกิดอาการบาดเจ็บที่ไหล่ระหว่างการเล่น
“ เราพบบางส่วนของข้อมือ rotator ที่ถ้าพวกเขาอ่อนแอผู้เล่นมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บที่ต้องได้รับการผ่าตัด” ดร. Ian Byram ผู้เขียนหัวหน้าแพทย์ศัลยกรรมกระดูกประจำถิ่นของศูนย์การแพทย์ Vanderbilt ของแนชวิลล์กล่าว
การบาดเจ็บที่หัวไหล่และข้อศอกเป็นอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุดสองประเภทสำหรับเหยือกมืออาชีพและเป็นเหตุผลสำคัญสองประการสำหรับการลงจอดเหยือกในรายการผู้พิการ Byram ตั้งข้อสังเกต
เหยือกที่โด่งดังในรายการนั้นรวมถึงบางคนที่กลับมาจากอาการบาดเจ็บ – เช่นโดรมาร์ติเนซผู้ขว้างให้กับฟิลาเดลเฟียอีเกิลส์เมื่อฤดูกาลที่แล้วและบางคนที่ไม่เคยทำมันกลับมา
ในการศึกษา Byram และเพื่อนร่วมงานได้ติดตามเหยือกที่เล่นให้กับโคโลราโดร็อคกี้ในช่วงเวลาห้าปีตั้งแต่ปี 2544 ถึง 2548 ทดสอบความแข็งแกร่งของพวกเขาโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าเครื่องวัดกระแสไฟฟ้า
 
เหยือกที่แสดงอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงในหนึ่งในสามของการออกกำลังกายในช่วงฤดูกาลแข่งขันมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ในฤดูกาลซึ่งต้องได้รับการผ่าตัด Byram กล่าว
 การออกกำลังกายที่ช่วยทำนายอาการบาดเจ็บที่ไหล่รวมถึงการหมุนจากภายนอกได้ง่าย (นอนคว่ำหน้าลงบนม้านั่งและหมุนแขน) นั่งหมุนภายนอก (การออกกำลังกายที่คล้ายกันในขณะที่นั่ง) และ supraspinatus (กล้ามเนื้อต้นแขน) ยก
เหยือกน้ำมีความเสี่ยงสูงต่อการบาดเจ็บที่ไหล่ถ้าแรงหมุนภายในในไหล่ของพวกเขาสูงกว่าแรงหมุนภายนอก
“ เมื่อมีการหมุนเวียนภายในค่อนข้างมากเกินไปความไม่สมดุลนั้นอาจนำไปสู่ความเสียหายและการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ” Byram กล่าว
การศึกษาจะถูกนำเสนอในวันพฤหัสบดีที่การประชุมประจำปีของ American Academy of Orthopaedic ศัลยแพทย์ในนิวออ
ตามที่ Byram มีแนวโน้มที่เหยือกจะพัฒนาโรเตเตอร์ภายในของไหล่ของพวกเขาเพราะมันเป็นกล้ามเนื้อที่เร่งแขนไปข้างหน้า
“ พวกมันทำหน้าที่ขยับแขนออกจากท่าที่ถูกเหยียดไปข้างหน้า” เขากล่าว “เมื่อใช้การโยนแต่ละครั้งโรเตเตอร์ภายในจะถูกยืดและหดให้มากที่สุดโรเตเตอร์ภายในจะได้รับการเสริมความแข็งแรงด้วยพลัยโอเมตริกในระหว่างการเคลื่อนไหวของการขว้าง”
โรเตเตอร์ภายนอกทำงานเพื่อชะลอแขนที่ส่วนท้ายของสนาม
Byram ตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษานั้นเกี่ยวข้องกับนักกีฬาอาชีพเท่านั้น “ เราระมัดระวังที่จะไม่พูดว่าผลลัพธ์เหล่านี้แปลได้ในเหยือกลิตเติลลีกหรือผู้เล่นมือสมัครเล่น” เขากล่าว “ มีสาเหตุอื่นอีกมากมายที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บมากเกินไปโดยเฉพาะในผู้เล่นอายุน้อยซึ่งยากที่จะคาดการณ์การค้นพบเหล่านี้กับผู้เล่นเหล่านั้น”
แต่การวิจัยให้การสนับสนุนสำหรับความพยายามในระดับวิทยาลัยและระดับมืออาชีพในการดำเนินการคัดกรองนักกีฬาและกำหนดสูตรการออกกำลังกายที่สามารถช่วยให้ผู้เล่นหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บตามดร. มาร์กอต Putukian ผู้อำนวยการบริการเวชศาสต
“ เป็นการยืนยันว่าทำไมเราถึงทำในสิ่งที่เราทำ” ปูตูเรียนกล่าว “หากคุณเห็นจุดอ่อนนี้คุณสามารถพูดได้ว่า ‘เราต้องทำงานนี้ให้มากขึ้นเพราะคุณมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เพิ่มขึ้น’ การวิจัยเช่นนี้สามารถให้บายอินจากนักกีฬาเนื่องจากคุณสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังทำสิ่งที่คุณทำเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ”
Princeton มีโปรแกรมกีฬา 38 รายการและ Putukian ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกือบทุกรายการ เธอกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่จะพบจุดอ่อนของกล้ามเนื้อซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บหากไม่ได้รับการฝึกอบรมในฤดูกาลก่อน
“ ฉันประหลาดใจกับสิ่งที่เราเห็นในแง่ของมาตรการบางอย่างของเราในแง่ของความยืดหยุ่นและความแข็งแกร่งและความแข็งแกร่งของแกน” เธอกล่าว “ คุณมีนักกีฬาจำนวนมากในระดับวิทยาลัยที่มาจากโรงเรียนมัธยมและสิ่งที่พวกเขาทำคือการออกกำลังกายหน้าอกดังนั้นพวกเขาจึงดูดีบนชายหาดพวกเขาไม่สนใจหลังและแกนกลางของพวกเขา”
Byram กล่าวว่าเขาหวังที่จะขยายงานวิจัยของเขาไปยังทีมเบสบอลอื่น ๆ เพื่อให้สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดอ่อนที่เฉพาะเจาะจงและวิธีที่พวกเขาอาจนำไปสู่การบาดเจ็บที่แตกต่างกัน
“ หนึ่งในเป้าหมายหลักของเราคือการระบุผู้เล่นที่มีความเสี่ยงและมุ่งเน้นความพยายามในการฟื้นฟูเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ” เขากล่าว “ หากเราสามารถช่วย จำกัด ปัจจัยบางประการที่มีผลต่อผู้เล่นที่บาดเจ็บเราสามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บเหล่านั้นได้”

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว