เนื้อแดงจำนวนมากอาจถูกผูกมัดกับความผิดปกติของลำไส้ในผู้ชาย

การศึกษาใหม่พบว่าทารกที่แม่กินปลาในปริมาณมากในระหว่างตั้งครรภ์มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคอ้วนในวัยเด็กและสารมลพิษในปลา
ทีมวิจัยนำโดยดร. Leda Chatzi แห่ง University of Crete ในกรีซติดตามข้อมูลจากหญิงตั้งครรภ์มากกว่า 26,000 คนและลูก ๆ ของพวกเขาในสหรัฐอเมริกาและยุโรป น้ำหนักของเด็กถูกติดตามจนกว่าพวกเขาจะอายุ 6 ปี
เด็กผู้หญิงที่กินปลามากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์ในระหว่างตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 2 ปี และพวกเขายังมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเมื่ออายุ 4 และ 6 ปีด้วย
ผลกระทบนี้มีมากขึ้นในเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชายจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ออนไลน์วันที่ 15 กุมภาพันธ์ในวารสาร กุมารเวชศาสตร์ของ JAMA
การศึกษาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ
อย่างไรก็ตามทีมของ Chatzi ตั้งข้อสังเกตว่าสารมลพิษอินทรีย์ในปลาสามารถทำลายฮอร์โมนในร่างกายซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาและสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแนะนำว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ให้นมบุตรหรือตั้งครรภ์ควรกินปลาไม่เกินสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อลดสารพิษเช่นปรอทการศึกษา ผู้เขียนกล่าวในการแถลงข่าวข่าว
นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขามีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะแยกแยะความแตกต่างระหว่างประเภทของปลาที่ผู้หญิงรับประทานเข้าไปวิธีที่ปลาปรุงสุกหรือแหล่งน้ำของปลา
ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันคนหนึ่งกล่าวว่าการค้นพบนี้อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงหลีกเลี่ยงปลาในการตั้งครรภ์
“ ฉันสนใจเป็นอย่างยิ่งที่จะดูว่าลิงก์นี้เชื่อมโยงกับการสัมผัสกับสารที่เป็นอันตรายเช่นปรอทหรือไม่” Erin Keane นักโภชนาการและนักโภชนาการที่ลงทะเบียนที่โรงพยาบาลเลนนอกฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
“คำแนะนำในปัจจุบันคืออาหารทะเลที่มีปรอทต่ำเช่นปลาแซลมอนพอลลอคปลาซาร์ดีนปลาทูน่ากระป๋องและกุ้งควร จำกัด อยู่ที่ 12 ออนซ์ต่อสัปดาห์” คีนกล่าว “ปลาทูน่ากระป๋องควรได้รับการ จำกัด ไม่เกิน 6 ออนซ์ต่อสัปดาห์ปลาที่ทราบว่ามีระดับปรอทสูง – เช่นปลาฉลามปลานากกษัตริย์ปลาแมคเคอเรลและปลากระเบื้อง – ควรหลีกเลี่ยง”
หากไม่มีข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับระดับของสารปรอทในปลาที่มาจากท้องถิ่น “ผู้หญิงควรยึดติดกับการมีไม่เกิน 6 ออนซ์ต่อสัปดาห์” Keane แนะนำ

กิติศักดิ์ ปราบหนองบัว